Vì sao ổ cứng không hiện trong My Computer và cách khắc phục

Là nơi quản lý tất cả nội dung của ổ đĩa máy tính, do đó chỉ cần truy cập vào My Computer (This PC) người dùng sẽ dễ dàng xem được dữ liệu ổ cứng. Tuy nhiên, cũng sẽ có vài trường hợp ổ cứng không hiện trong My Computer và nguyên nhân thì rất nhiều.
 


Nếu máy tính của bạn đang không hiện ổ cứng trong My Computer thì hãy cùng tham khảo các nguyên nhân được liệt kê dưới đây, cũng như hướng dẫn cơ bản giải pháp khắc phục.
 

Vì sao ổ cứng không hiện trong My Computer và cách khắc phục


Những nguyên nhân ổ cứng không hiện trong My Computer


  • Nếu cài đặt BIOS không chính xác, ổ cứng máy tính của bạn sẽ không hiển thị trong My Computer (This PC)
  • Driver của máy tính nếu chưa được cài đặt đúng cũng là một trong các nguyên nhân khiến thiết bị không hiển thị ổ cứng
  • Máy tính của bạn đang cài chế độ ẩn đối với các ổ USB cắm vào
  • Do ổ cứng bị hư hỏng, quá cũ hoặc ký tự ổ cứng bị xung đột
  • Cáp kết nối giữa ổ cứng và máy tính nếu bị lỏng hoặc hỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến hiển thị trong My Computer
  • Phân vùng ổ cứng chưa được khai báo cũng sẽ không hiển thị trong My Computer

Những cách khắc phục ổ cứng không hiện trong My Computer


1./ Kiểm tra ổ cứng bằng Disk Management


Disk Management là một tiện ích mở rộng của Microsoft Management Console giúp người dùng có thể quản lý  toàn bộ phần cứng dựa trên ổ đĩa được hệ điều hành Windows nhận diện. Thế nên khi ổ cứng không hiển thị trong My Computer bạn có thể sử dụng Disk Management để kiểm tra và xử lý.


Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R.


Bước 2: Sau đó cần nhập diskmgmt.msc vào trong hộp thoại RUN hiển thị => Nhấn Enter. Hoàn thành thao tác này, giao diện Disk Management sẽ hiện lên, tại đây bạn sẽ nhìn thấy tên các phân vùng ổ cứng hoặc tên các ổ cứng của bạn.
 

Vì sao ổ cứng không hiện trong My Computer và cách khắc phục

Vì sao ổ cứng không hiện trong My Computer và cách khắc phục


Bước 3: Theo đó, giao diện sẽ hiển thị nhiều khối khác nhau gọi là những phân vùng. 


Trong đó các khối có màu xanh dương là những phân vùng đã được khai báo với dung lượng và định dạng bạn đang sử dụng, ngược lại những khối màu đen là những dung lượng trống của ổ đĩa vẫn chưa được khai báo.
 

Vì sao ổ cứng không hiện trong My Computer và cách khắc phục
 

Bước 4: Để có thể sử dụng được phần dung lượng chưa được khai báo bạn hãy nhấp chuột phải vào nó rồi chọn New simple volume.
 

Vì sao ổ cứng không hiện trong My Computer và cách khắc phục


Bước 5: Giao diện mới hiển thị hãy chọn Next để tiếp tục.


Bước 6: Tại giao diện Specify Volume Size bạn hãy thiết lập size dung lượng cho phân vùng, theo đó đơn vị sẽ là MB (tương ứng 1GB = 1024MB) => Nhấp vào Next.


Lưu ý: Dung lượng tối đa mà bạn có thể tạo không thể vượt qua khối volume chưa được phân vùng.


Bước 7: Tiếp theo bạn hãy chọn vào Assign the following drive letter và chọn ký tự cho ổ đĩa => Sau đó hãy nhấn Next để tiếp tục.


Bước 8: Bạn cần chọn Finish để hoàn thành quá trình.


2./ Kiểm tra kết nối giữa máy tính và ổ cứng


Đây sẽ là cách khắc phục nhanh trong trường hợp ổ cứng của bạn là ổ cứng rời, và sẽ khó khăn nếu nó nằm bên trong máy tính, vì bạn sẽ phải can thiệp phần cứng để tháo ổ cứng.


Trong trường hợp phải tháo ổ cứng hãy chắc chắn rằng bạn thao tác đúng, ngược lại hãy nhờ cậy đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên IT chuyên nghiệp. Và bạn cũng có thể nhờ họ kiểm tra ổ cứng đang bị gì mà không phải lăn tăn thao tác.


Đối với ổ cứng di động, để kiểm tra khắc phục lỗi bạn hãy kết nối ổ cứng bằng SATA thay vì cổng USB. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết nối ổ cứng của mình với máy tính khác để xác định lỗi đó có tồn tại.


Thông thường với cách này bạn sẽ nhanh chóng biết được vấn đề nằm ở máy tính hay ổ cứng, cáp kết nối.


3./ Cập nhật Driver ổ cứng


Thay vì nhấn chuột phải vào ổ cứng và chọn Update driver khiến việc khắc phục lỗi không thành công, bạn hãy truy cập vào trang web chính thức của nhà sản xuất và cập nhật Driver ổ cứng của mình.


Trên đây là một số cách giúp bạn khắc phục tình trạng ổ cứng không hiện trong My Computer, hãy thử tham khảo xem kết quả thế nào. Tuy nhiên trước khi thực hiện bạn hãy cân nhắc thật kỹ và thao tác cẩn thận, bởi ổ cứng can thiệp sai dễ mất dữ liệu.