Ứng dụng của mạng LAN

Mạng LAN là hệ thống mạng nội bộ và do đó ứng dụng của mạng LAN trong công việc hay học tập có rất nhiều. Thiết lập một hệ thống mạng LAN hoạt động ổn định không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí và còn tăng năng xuất làm việc.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MẠNG LAN
 
Nếu bạn muốn xây dựng một văn phòng, một công ty với nhiều nhân viên cùng làm việc với nhau trong một không gian thì ngoài việc thiết kế nội thất phù hợp, thì việc thi công hệ thống mạng LAN, thi công hệ thống điện đèn đóng vai trò quan trọng.

Điện đèn cần thiết để có đủ ánh sáng thì hệ thống mạng hoạt động tốt sẽ giúp bạn đáp ứng được các nhu cầu:


1./ Giúp các máy tính trong cùng không gian có thể sử dụng mạng internet

Đăng ký internet từ các nhà mạng viễn thông bạn sẽ có được đường truyền với băng thông theo gói dịch vụ mà mình cần. Tuy nhiên nếu chỉ có đường truyền mạng thì làm sao các máy tính trong văn phòng đều có thể truy cập internet, lúc này hệ thống mạng LAN (được tạo bởi máy chủ Server, một vài thiết bị hỗ trợ kết nối và cuối cùng là các máy khách) sẽ là cầu nối quan trọng giúp tất cả các máy tính trong văn phòng hay còn gọi là máy khách có thể sử dụng được mạng internet.

2./ Sử dụng chung các thiết bị ngoại vi như máy in, máy scan,…

Nếu thực hiện kết nối trực tiếp một máy in chỉ có thể hoạt động dưới sự điều khiển của một máy tính, nhưng nếu máy in ấy được kết nối với máy chủ mạng LAN và được thực hiện chia sẻ thì các máy tính (máy khách) trong cùng hệ thống có thể điều khiển được máy in.

Điều này đồng nghĩa tất cả nhân viên trong văn phòng có thể in tài liệu, scan,… chỉ với một chiếc máy in duy nhất được lắp đặt.

3./ Chia sẻ dữ liệu không cần thiết bị ngoại vi như ổ cứng di động, USB, thẻ nhớ,….

Có thể chia sẻ được máy in, máy scan,….thế nên mạng LAN có thể giúp người dùng chia sẻ dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, miễn là máy tính bật chế độ chia sẻ và hai máy nhìn thấy nhau thông qua IP.

4./ Bảo mật tốt hơn vì dễ dàng thiết lập tường lửa

Tường lửa có hai loại là phần mềm và phần cứng, với mỗi loại cho khả năng bảo mật riêng. Tuy nhiên nếu thiết lập hệ thống mạng LAN bạn mới có thể tạo tường lửa bằng phần cứng và giúp dữ liệu của mình luôn an toàn.

Trên đây là một số ứng dụng của mạng LAN nổi bật nhất. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lợi ích của hệ thống.